Phương pháp giáo dục Montessori: Giúp trẻ phát triển toàn diện

Cập nhật lần cuối lúc 9h:51, ngày 25/12/2013, có 1180 lượt xem.

Một đứa trẻ Nhật, Ý, Anh, Mỹ từ 3-6 tuổi có thể tự mang cặp sách đến trường, tự biết mặc quần áo, tự biết chui vào hầm trú ẩn khi xảy ra động đất... Nhưng cũng với lứa tuổi đó, cũng với những tình huống đó, trẻ em Việt Nam lại phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn. Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy? Các nhà giáo dục và phụ huynh có thể tìm thấy câu trả lời trong phương pháp giáo dục Montessori được áp dụng rộng rãi trong các trường mầm non tại các nước phát triển này.
Trẻ học gì qua phương pháp Montessori?
Trên thực tế, đây là phương pháp giáo dục được hình thành từ đầu thế kỷ 20, hiện được áp dụng thành công tại không dưới 7.000 cơ sở giáo dục có chứng chỉ trên toàn thế giới. Montessori cũng được tích hợp vào các loại hình trường lớp khác nhau như mầm non, trường năng khiếu, trường cho trẻ khuyết tật, trường học đại chúng hoặc các lớp kỹ năng ngoại khóa.

Trẻ được chơi và thỏa sức sáng tạo bên những giáo cụ của lớp học Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục tiếp cận dành cho trẻ từ 12 tháng đến 12 tuổi và đặc biệt hiệu quả đối với trẻ từ 3-6 tuổi. Phương pháp này được sáng tạo bởi Tiến sĩ Maria Montessori (1870-1952) - một bác sĩ nhi, đồng thời là một nhà tâm lý vào năm 1907 tại Ý. Phương pháp này chú trọng vào việc giúp trẻ khai thác những tiềm năng sẵn có, định hình thói quen, tính cách tốt ngay từ khi còn nhỏ. Montessori cũng hướng tới sự phát triển tổng thể tính cách của trẻ thông qua vận động của cơ thể, kích thích giác quan và phát huy hoạt động trí tuệ.
Với phương pháp Montessori, mỗi đứa trẻ là một cá thể duy nhất không có bản sao. Phương pháp này cho phép trẻ phát triển tùy theo khả năng của riêng mình. Vì thế việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessori phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ. Phòng học, học cụ, bài học phải được bố trí phù hợp với từng nhu cầu, mục đích của mỗi em. Ở phương pháp này, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, nhằm khuyến khích tính độc lập của trẻ, làm sao để trẻ luôn yêu thích khám phá, nêu ý kiến. Nói cách khác, trẻ sẽ được tự trải nghiệm thực tế, tự điều chỉnh hành vi của mình như một người lớn. 
Bé được học theo phương pháp Montessori với những giáo cụ đầy đủ, chi tiết được chia thành 5 lĩnh vực khác nhau bao gồm: thực hành cuộc sống, phát triển giác quan, nghệ thuật – ngôn ngữ, toán học – hình học và các chủ đề văn hóa, từ đó hình thành một thế giới quan cực kỳ phong phú, độc lập, trên cơ sở đó hình thành nhân sinh quan.
Tuy nhiên, trẻ học trường hay lớp theo phương pháp Montessori chỉ đạt hiệu quả cao khi môi trường gia đình cũng tương thích với phương pháp đó. Gia đình cần kết hợp với nhà trường để tránh những tình huống nhà trường dạy một đằng về nhà bố mẹ đòi hỏi một nẻo. 
Montessori hay giáo dục kỹ năng sống?
Phương pháp Montessori bắt đầu gây chú ý tại Việt Nam khi một số trường mầm non tư thục quảng cáo là nơi đầu tiên áp dụng phương pháp này. Lý thuyết về Montessori cũng xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng và được các bậc cha mẹ rất quan tâm trên một số diễn đàn và cộng đồng mạng nổi tiếng.
Quan tâm tìm hiểu, ai cũng có thể thấy phương pháp này cực kỳ hiệu quả khi giúp khơi dậy những khả năng tiềm tàng của mỗi đứa trẻ, giúp trẻ vượt lên trở thành cá nhân xuất sắc trong xã hội. Mặc dù vậy, rất nhiều người vẫn mơ hồ về cách thức và tiến trình giáo dục của Montessori.
Khi Montessori được đưa vào trường mầm non với những giáo cụ phù hợp, phòng học trang trí đẹp đẽ, cho phép trẻ tự do lựa chọn hoạt động mình ưa thích, các bậc phụ huynh cho rằng Montessori tập trung phát triển tính tự lập của trẻ, giúp trẻ nhận biết sớm hơn những bạn bè khác cùng trang lứa.
Cùng lúc, một số nhà văn hóa thiếu nhi và các tổ chức giáo dục cũng có các lớp học kỹ năng ngoại khóa, nhiều người lại quy Montessori vào mục đích chủ yếu là phát triển kỹ năng sống cho trẻ, giúp trẻ biết tự chăm sóc bản thân, và dĩ nhiên điều này chỉ được áp dụng ở độ tuổi nhất định.

Maria Montessori và lớp học Montessori

Thật ra, nếu làm đúng cách, Montessori kỳ diệu hơn rất nhiều sự mong đợi ở các ông bố bà mẹ, có thể khiến một đứa trẻ bình thường cũng phát huy tối đa tiềm năng của mình để trở thành cá nhân nổi bật, xuất sắc, vượt trội trong số đông. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục rất hiệu quả này đòi hỏi đầu tư xứng đáng về nguồn lực, đặc biệt là về chi phí và nhân lực.

Những thành công đã được ghi nhận
Montessori đã chứng minh tính đúng đắn trên tất cả các nhóm trẻ, từ trẻ chậm phát triển, tật nguyền cơ thể cho tới những trường hợp phát triển bình thường hay những trẻ có khả năng đặc biệt trên thế giới. Sau khi tiếp cận chương trình, trẻ sẽ có khả năng tư duy logic, sự sáng tạo, tính độc lập, giao tiếp tốt, tự tin, khả năng tập trung cao, biết sẻ chia và có tính cộng đồng. 
Trong hơn 100 năm qua, phương pháp giáo dục Montessori đã gặt hái được khá nhiều thành công và hiện đang được áp dụng tại rất nhiều các quốc gia trên thế giới với khoảng hơn 5.000 trường học ở Mỹ và Canada. Có những nhân vật nổi tiếng trên thế giới đã từng theo học, gửi con vào trường Montessori hay ủng hộ nhiệt thành phương pháp này như hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin, vợ chồng cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, tiểu thuyết gia Gabriel Garcia Marquez, các hoàng tử Anh Wiliiam và Harry...


Nguồn tin: Tổng hợp từ afamily.vn
Thống kê truy cập
Online66
Lượt truy cập4,082,524
Hỗ trợ trực tuyếnwaiting