Sự thật bất ngờ đằng sau những hành động bình thường của trẻ

Cập nhật lần cuối lúc 14h:20, ngày 12/6/2017, có 369 lượt xem.
Nhiều đứa trẻ có những biểu hiện kì lạ mà ba mẹ không hiểu nổi. Có trẻ thích ném đồ, rất hiếu động, thậm chí là nói dối. Vậy đằng sau những hành động này, tâm lý của trẻ đang thế hiện điều gì?
Tại sao trẻ thích ném đồ
Việc ném đồ của trẻ không đơn giản như người lớn nghĩ, đằng sau nó có rất nhiều bí mật:
Thứ nhất, đó là sự bắt đầu của việc khám phá thế giới
Chuyên gia tâm lí trẻ em cho rằng ném đồ là giai đoạn trẻ bắt buộc phải trải qua trong quá trình học hỏi. Đến một giai đoạn nhất định trẻ sẽ rất có hứng thú với mối liên hệ nhân quả. Từ quá trình ném đồ liên tục và lặp đi lặp lại, trẻ sẽ nhận thức được sự khác biệt giữa động tác của mình (ném) và đối tượng của động tác (đồ vật). 
Thứ hai, thu hút sự chú ý hoặc mong muốn sự giúp đỡ từ bố mẹ
Đương nhiên không phải lần ném đồ nào cũng là trẻ đang “khám phá và phát hiện”, đôi lúc đó là tín hiệu mà trẻ muốn truyền đạt với người lớn. 
Thứ ba, ném đồ để thể hiện khả năng
Khi mới sinh, động tác tay của trẻ còn chưa linh hoạt, không cầm được đồ vật. Nhưng dần dần chúng không những cầm được mà còn có thể ném đồ vật đi. Khi đó trẻ đang thể hiện với người lớn rằng chúng có thể ném đồ chơi rồi!
Bí mật đằng sau những đứa trẻ nghịch ngợm
Trẻ nghịch ngợm không có nghĩa là chúng cố tình chống đối bạn mà chúng chỉ hành động theo những gì nội tâm chúng mách bảo mà thôi. Vì thế bố mẹ hãy tìm hiểu tình hình thật kĩ trước rồi hãy dạy con. Vậy điều gì khiến trẻ nghịch ngợm như vậy?
 • Nghịch ngợm vì tò mò
 • Nghịch ngợm vì muốn thu hút sự chú ý của người lớn
 • Nghịch ngợm do quá nhiều năng lượng
 • Cố tình nghịch ngợm để thể hiện sự bất mãn
Hành động của trẻ
Trẻ nghịch ngợm bởi chúng đang hành động theo những gì nội tâm chúng mách bảo mà thôi
 
Trẻ thích mách tội
Hành vi mách tội của trẻ rõ rệt nhất ở tuổi mẫu giáo, có thể nói đó là hiện tượng bình thường mang tính giai đoạn trong quá trình phát triển tâm lí và giao tiếp xã hội của trẻ.
Thích mách tội cho thấy trẻ không thể tự giải quyết vấn đề, đồng thời đó cũng là một trong những cách thức trẻ giao tiếp với người khác.
Trong quá trình này, trẻ sẽ được phát triển về giao tiếp xã hội và khả năng, cách thức giải quyết vấn đề. Việc mách tội này cũng là biểu hiện của tâm lí ỷ lại của trẻ.
Ngược đãi động vật nhỏ: Bom hẹn giờ đối với áp lực tinh thần của trẻ
Có nhiều trẻ đối xử với động vật như thể “hận tận xương tủy”. Nếu thấy chó mèo, trẻ sẽ hành hạ chúng thê thảm, đánh chó, nhổ lông mèo, khi thấy những con vật ấy kêu lên thảm thiết trẻ sẽ cảm thấy rất vui vẻ.
Tại sao trẻ lại ngược đ.i động vật? Thật ra đằng sau việc trẻ ngược đãi động vật cũng có “niềm chua xót” của trẻ. Chuyên gia tâm lí trẻ em cho rằng, trẻ ngược đãi động vật là để giải phóng tâm lí bị đè nén, giải tỏa sự căng thẳng. Vậy những trẻ ngược đãi động vật sẽ có những vấn đề gì?
 • Thứ nhất, mất khả năng yêu thương. 
 • Thứ hai, nếu không kịp thời sửa chữa hành vi ngược đãi động vật thì sau này trẻ rất dễ hình thành tính cách “phản xã hội”. 
Những bé gái thường thích chơi búp bê
Việc bé gái luôn kè kè búp bê chính là một dạng của chứng bái vật điển hình ở trẻ em, không phải cá biệt. Rất nhiều trẻ có hiện tượng tương tự như đi ngủ phải sờ tai mẹ, hoặc ngậm ti giả, có trẻ thì mút ngón tay cái, cứ kéo ra là khóc.
Đó là những biểu hiện của chứng bái vật ở trẻ em, chúng gắn liền với những năm đầu đời của trẻ. Trẻ khi còn nhỏ sẽ thông qua các giác quan để thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu và vỗ về bản thân. 
Nếu chứng bái vật ở trẻ không được xử lí kịp thời thì trẻ sẽ dễ trở nên nhạy cảm, rụt rè, yếu đuối.
những hàng động của trẻ
Tại sao trẻ lại nói dối?
“Trên đời chỉ có mẹ là tốt nhất” – Dựa dẫm quá mức cũng là bệnh
Nếu sau 3 tuổi trẻ vẫn không thích tiếp xúc với người lạ thì có nghĩa chúng đã quá dựa dẫm vào bố mẹ, đây không phải hiện tượng bình thường. Chúng luôn bám lấy mẹ, đến trường là quấy khóc hoặc cho dù bị ép tới trường cũng sẽ trốn trong góc riêng chờ đến lúc tan học. Cũng có trường hợp dù mẹ ở bên nhưng trẻ vẫn không chịu tiếp xúc với người ngoài mà cứ quấn lấy mẹ, đó cũng là biểu hiện của dựa dẫm quá mức.
Sự phụ thuộc quá mức này đối với trẻ mà nói không phải là hiện tượng tốt, các bà mẹ đừng nghĩ trong mắt con chỉ có m.ình mà cảm thấy sung sướng. Hãy hiểu rằng, đằng sau đó rất có thể là những vấn đề trong quá trình trưởng thành của trẻ.
Tại sao trẻ lại nói dối
Nghiên cứu tâm lí trẻ em phát hiện ra rằng, gần như tất cả trẻ em đều nói dối. Nhưng việc nói dối ở trẻ em khác với người lớn. Rất nhiều lời nói dối của chúng có liên quan tới sự thành thật. 
Thường có những lí do sau khiến trẻ nói dối:
 • Trẻ không phân biệt được tưởng tượng và hiện thực
 • Trí nhớ nhầm lẫn thời gian
 • Trẻ muốn thực hiện mong muốn nào đó
 • Sợ bị phạt
 • T.m kiếm sự giúp đỡ

Xem thêm:

Đã bao giờ, ba mẹ tự hỏi đằng sau những hành động của trẻ thể hiện điều gì? Trên thực tế, mỗi một hành động của trẻ đều là sự biểu hiện của tâm lý.

Thống kê truy cập
Online112
Lượt truy cập5,781,323
Hỗ trợ trực tuyếnwaiting