Giỏ hàng

Đại Học, Ta Đã Làm Gì Cho Đời Ta?

Bạn có bao giờ nghĩ, mình đã phí mất bốn năm trong khi những người có cùng đam mê với bạn nhưng lại chọn đúng đường đã đi được một khoảng rất xa?

Không thể phủ nhận Đại học là một cánh cửa rộng mở mà hầu như tất cả mọi người đều muốn chen chân vào. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như bạn học hết bốn năm với một ngành mình tàm tạm thích, ra trường (nếu may mắn) có được công việc đúng chuyên ngành rồi cuộc đời cứ thế như lục bình nhẹ nhàng trôi.


Bộ Đọc Để Trưởng Thành - Đích đến do bạn lựa chọn


Thế nhưng, sẽ ra sao nếu như trong bốn năm ấy bạn nhận ra thế mạnh và ngành mình thật sự quan tâm? Hoặc tệ hơn, khi đã bước chân ra khỏi cánh cổng mà ngày nào mình đã dốc hết mồ hôi nước mắt, tiền bạc, và quan trọng nhất là thời gian để cố gắng đi vào, bạn mới biết mình đã đi sai đường?

Cách chúng ta chọn bừa một ngành chỉ để có tấm bằng cử nhân rồi.. sau đó tính tiếp hay đơn giản chỉ để có cái mác "đang học Đại học" đã vô tình làm chúng ta thụt lùi những 4 nhịp so với các bạn trẻ khác.

Cuộc đời có 60 năm, tuổi trẻ chỉ có tầm 7 năm, thế mà bạn đã phí mất 4 năm tươi đẹp nhất của mình chỉ để ngồi đó băn khoăn không biết mình có đi đúng đường hay chưa.

Đại học không biết từ bao giờ đã trở thành một gánh nặng quá lớn trên vai các cô cậu học sinh. Cứ mỗi kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia là mỗi lần câu khẩu hiệu "Học ngành gì cũng được, miễn vào được Đại học" lại được các bậc phụ huynh hát ru văng vẳng bên tai những tâm hồn non nớt vẫn chưa biết bản thân mình là ai và đam mê của mình là gì.

Đại học là "học đại", câu nói này không phải vô lí khi đa số các bạn trẻ bước chân vào môi trường học thuật này vẫn không biết mình cần những kiến thức gì và nên tận dụng triệt để 4 năm đó như thế nào. Chúng ta cứ mặc nhiên ngốn hết đống kiến thức mà người khác học mình cũng phải học, trong khi không hề biết mình học để làm gì.

Mình sẽ làm gì với cuộc đời này? Câu hỏi này nghe có vẻ quá vĩ mô. Okay, chúng ta cần đơn giản nó lại: Chúng ta muốn một cuộc sống như thế nào? Nếu bạn chỉ cần một cuộc sống với công việc gì-cũng-được quen thuộc lặp lại hằng ngày, mỗi sáng vác mặt đến công ty ngồi đếm thời gian mong đến giờ về, đầu tháng lĩnh lương đời lên hương, cuối tháng lĩnh nợ đau thương đời, thì chắc chắn bạn không muốn trả lời câu hỏi này.

Vì bạn muốn một cuộc đời không phức tạp, ra trường làm việc kiếm ăn qua ngày, đến tuổi lấy vợ lấy chồng đẻ cái sinh con. Học đại một ngành, xin bừa một việc. Và cuộc sống cứ thế làn nhàn trôi. Thế nên, nghĩ làm gì cho rối, chỉ cần chọn cách thỏa hiệp với nó. Sau bốn năm Đại học, chúng ta vẫn không biết mình thích gì, muốn gì. Và rốt cuộc, sau cả một đời người, lúc nằm trên giường bệnh, ta vẫn không biết ta đã làm chi đời mình.

Còn nếu bạn muốn sống theo phương châm "ăn món mình thích, cưới người mình yêu, làm điều mình muốn", thì ngay từ bây giờ nên dành càng nhiều thời gian càng tốt tự vấn bản thân câu hỏi này: Mình có đang học ngành mình thật sự thích hay không? Nhưng nếu bạn phân vân và cần nhiều thời gian để tìm câu trả lời, đó là khi câu trả lời chắc chắn là không.


Bộ Đọc Để Trưởng Thành - Đích đến do bạn lựa chọn


Khi không có mục tiêu rõ rệt, bạn sẽ lạc đường.

Câu nói này có lẽ bạn đã đọc hàng ngàn lần trên các mặt báo và trong những cuốn sách dạy kỹ năng sống rải rác khắp nhà sách. Khi thời gian còn dư dả, đọc những câu nói ấy bạn sẽ chỉ dừng lại ba giây, chép miệng, sau đó lật vội sang trang khác. Nhưng khi bàng hoàng nhận ra mình đã tiêu phí bốn năm, bạn sẽ lại nhìn nó theo một cách khác: Rõ là khi học ngành mình cảm thấy phù hợp, yêu thích và có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ dám dấn thân và làm được nhiều hơn.

4 năm có thể biến một con người vô danh trở thành một ngôi sao vụt sáng trong lĩnh vực nào đấy. Thử tưởng tượng trong khi bạn mất bốn năm loay hoay với sự vô nghĩa thì ngoài kia, những người cùng chí hướng với bạn vẫn luôn cố gắng miệt mài. Và nỗi tiếc nuối ấy sẽ vỡ òa khi ngày bạn ra trường với tấm bằng cử nhân trên tay nhưng trong lòng lại dấy lên muôn vàn băn khoăn về con đường đã chọn, thì có một người đã sử dụng bốn năm ấy để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn yêu thích. Bạn chậm hơn người khác 4 nhịp, bạn sẽ phải cố gắng hơn gấp 40 lần.

Khi bạn xác định được con đường đi của mình và những gì mình muốn, bạn sẽ thấy việc học Đại học tuy rất quan trọng nhưng đó chỉ là một hành trình, không phải và không nên là đích đến. Hay nói cách khác, trường Đại học chỉ là công cụ mạnh nhất để biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Thế nên, dù nó mạnh đến cỡ nào thì bản chất nó vẫn chỉ là một công cụ để theo đuổi tri thức đích thực và khám phá đam mê của bản thân, đừng sử dụng nó như một vạch đích của cuộc đời. Đừng học vì trào lưu mà hãy học vì ham thích.

Khi cuộc đời tạt cho bạn một gáo nước lạnh, hãy đi lấy thêm cục xà bông rồi tắm rửa cho thơm tho nào.

Lúc bạn nhận ra ngành học mình đang theo không phải là đam mê của mình, thậm chí mình còn chán ghét nó, nhưng bạn buộc phải đi hết con đường này, đó là lúc bạn nhận được gáo nước lạnh đầu tiên từ cuộc đời. Thay vì ngồi đó co ro và lầm bầm chửi rủa, hãy nhếch mép cười rồi đi tìm cục xà bông thơm nhất có thể về tắm với thau nước lạnh được cho.

Con đường Đại học mà chúng ta đang bước đi, dẫu có vì lựa chọn của người khác thì cũng đừng vì chán nản mà ù lì chậm chạp mong thời gian trôi nhanh. Môi trường năng động đó chắc chắn sẽ dạy cho chúng ta rất nhiều điều ngoài sách vở. Không ai biết được điều gì từ những trải nghiệm ấy sẽ là mồi lửa đánh thức đam mê của mình.

Vậy nên xin đừng lãng phí tuổi trẻ của mình vào sự trì hoãn và băn khoăn nữa. Dẹp sợ hãi qua một bên, và hãy chiến đấu cho tuổi trẻ của mình.