Giỏ hàng

KHẢ NĂNG HÌNH THÀNH THÓI QUEN - GIÚP BẠN TẠO LẬP THÓI QUEN MỚI CHỈ SAU 3 TUẦN

Trong cuộc sống, ai cũng đều có cho mình rất nhiều thói quen tốt và cả thói quen xấu. Những thói quen này đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta. Vậy làm thế nào để nhanh chóng loại bỏ thói quen xấu và hình thành thói quen tốt, giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống? Khả năng hình thành thói quen - Tạo lập thói quen mới chỉ sau 3 tuần chính là cuốn cẩm nang bạn đang cần.  

Thế nào là khả năng hình thành thói quen?  

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa “Khả năng hình thành thói quen” và “Thói quen” là giống nhau, nhưng “Khả năng hình thành thói quen” thoạt nghe thì có vẻ rất giống với “thói quen” nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt nhất định, không thể quy làm cùng một khái niệm. Có nhiều sự hiểu nhầm về thói quen, cho rằng thói quen phải có 3 biểu hiện sau đây: một là phải có ý chí kiên cường, hai là nó sẽ tạo ra gánh nặng cho người thực hiện và ba là chỉ một nhóm người nhất định mới có thói quen. Nhưng thật ra sự hiểu biết sai lầm này chỉ xuất hiện trong giai đoạn HÌNH THÀNH THÓI QUEN, một khi vượt qua giai đoạn này rồi thì trạng thái mà bạn thể hiện sẽ hoàn toàn ngược lại.  

Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn hình thành thói quen và khả năng hình thành thói quen tốt rốt cuộc là gì? Thật ra, khả năng hình thành thói quen chính là khả năng duy trì thực hiện một việc nào đó. Chỉ khi hiểu một cách chính xác rằng thói quen không hề khó như bạn tưởng tượng, bạn mới có khả năng nắm vững việc hình thành thói quen. 

Nếu bạn có thể duy trì thực hiện một hành động trong một khoảng thời gian đó liên tục thì bạn có khả năng hình thành thói quen, vì khả năng hình thành thói quen chính là khả năng duy trì thực hiện một việc nào đó để biến nó thành thói quen.  

Quá trình hình thành thói quen với 3 tuần và 3 giai đoạn 

Trong quá trình hình thành thói quen, bạn sẽ không thể tránh khỏi những trắc trở, việc phải làm đi làm lại hay cảm thấy mệt mỏi là chuyện bình thường. Thời gian 3 tuần chính là để cơ thể và não bộ làm quen với quán tính này, nếu muốn thói quen thực sự bén rễ trong bạn thì có lẽ vẫn cần thêm thời gian để củng cố. Nhưng dù thói quen nào thì cũng đều trải qua 3 giai đoạn hình thành: giai đoạn dao động, giai đoạn bất an, chán nản và giai đoạn ổn định.  

Giai đoạn dao động 

Trong giai đoạn mở đầu này, mỗi giây mỗi phút bạn đều muốn bỏ cuộc, và gần một nửa trong số chúng ta sẽ gặp thất bại. Ở giai đoạn này, chỉ cần thả lỏng một chút thôi là mọi công sức đổ sông đổ bể hết. Vì vậy, chúng ta nên tập trung vào việc “kiên trì thực hiện”, đừng bận tâm quá nhiều đến kết quả.  

Giai đoạn bất an, chán nản 

Với người mới, thời kỳ bất an trong quá trình hình thành thói quen tương đối lâu, và trong thời gian này sẽ sản sinh rất nhiều cảm xúc tiêu cực, có thể khiến việc hình thành thói quen thất bại.  

Lúc này, bạn nên tạo cho mình một cơ chế kích phát hiệu quả, chế độ thưởng phạt nghiêm túc hoặc sự cổ vũ giám sát của bạn bè để khéo léo ứng phó với khó khăn. Hãy tạo cho thói quen một hình thức cố định (thời gian, địa điểm, phương pháp) hình thành nên nhịp độ và quán tính, đồng thời tìm ra “công tắc” cho thói quen để mình tiếp tục có động lực.  

Tại thời kỳ chán nản, bạn sẽ dần nảy sinh  cảm giác mệt mỏi, muộn phiền với hành vi thói quen. Khi ấy, bạn đừng ngại tiến hành một vài thay đổi, tránh cảm giác nhàm chán sinh ra do những cái cố định trước đó.  

Khi trải qua 2 giai đoạn đầu và đến với giai đoạn ổn định thì bạn đã bước được một bước chân vào một thói quen bạn đang xây dựng.  

Một số mẹo nhỏ giúp bạn hình thành thói quen tốt  

 

Thành Rome không thể xây xong một ngày, thói quen tốt cũng không thể hình thành chỉ một sớm một chiều. Hình thành thói quen là một quá trình lâu dài, cho nên trong suốt quá trình đó chúng ta phải luôn phải luôn có một tâm trạng tốt, điều này vô cùng quan trọng. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có sự mới mẻ trong quá trình hình thành thói quen:  

1, Hãy bắt đầu từ những thói quen đơn giản, như vậy sẽ dễ có cảm giác thành tựu hơn.  

2, Khi cần thiết, chúng ta có thể thưởng cho mình để tán dương những thành tích nhỏ đã gặt hái được trước đó. 

3, Sự công nhận và ngợi khen từ người khác sẽ làm cho chúng ta có lòng tin vào bản thân hơn. 

4, Hãy bồi dưỡng từng thói quen tốt với một tâm lý thoải mái, dùng những thay đổi nhỏ để khiến việc thực hiện hành vi thói quen trở nên thú vị hơn.  

5, Khi dự định bồi dưỡng thói quen, chúng ta nhất định phải tạo ra một vài thay đổi nhỏ để quét sạch chướng ngại trên con đường hình thành thói quen.  

6, Những hội nhóm thích hợp sẽ khiến bạn cảm thấy duy trì thói quen không phải chuyện khổ sở.  

Để hình thành được thói quen tốt, quan trọng nhất chính là bạn phải kiên trì thực hiên. Việc đưa những thói quen tốt vào cuộc sống hằng ngày một cách có ý thức chính là một hành đọng sáng suốt cần có của mỗi người. “Khả năng hình thành thói quen” với những hình ảnh minh họa sinh động sẽ giúp bạn nhanh chóng lý giải và nắm bắt được các phương thức để trở thành người giỏi làm chủ các thói quen.