Giỏ hàng

Tuổi Trẻ Sẽ Qua Không Trở Lại

Con người sinh ra vốn gĩ có mưu cầu hạnh phúc nhưng bạn đã đấu tranh để có được hạnh phúc đó. Tuổi trẻ, ít nhất nên đi ra nhìn ngắm thế giới một lần, hãy dùng quảng thời gian đẹp đẽ đó, khi đôi chân còn khỏe, đôi mắt còn sáng và một trái tim khao khát cháy bỏng để tìm hiểu “ thế giới là gì” và bạn là ai trong thế giới này?

Xã hội đã tạo ra những kẻ chiến thắng và những kẻ thất bại. Người trẻ dường như sống trong một áp lực rất lớn “ áp lực để thành công”, áp lực được tôn trọng từ gia đình, bạn bè và xã hội! Và tất cả những thứ đó để dồn tới một áp lực lớn nhất, đó là áp lực để trở nên không thất bại trong mắt người khác. Nhưng để  có được thành công, bạn phải chấp nhận thất bại. Và thay vì trở nên thất bại, đa số bạn trẻ chọn con đường dễ hơn, đó là sống lờ đờ hay gọi là” tồn tại”. Bạn tồn tại trong một công việc ổn định? Bạn cần có điều gì đó để thể hiện giá trị của bạn, bạn cần trở thành một hình mẫu trong mắt của bố mẹ, bạn bè, xã hội? vậy liệu bạn có giám gạt bỏ hết tất cả những chuẩn mực lung linh đẹp đẽ đó, để trở thành một tên không có gì và chấp nhận làm bất cứ thứ gì lương thiện để được đi đây đó? Hãy dẹp bỏ hết muôn vàn lý do để biện minh cho nỗi sợ của bạn,  để bước đi nhìn ngắm thế giới. Liệu bạn có dám?


Sách: Vươn lên hoặc bị đánh bại


Bạn tồn tại trong hình hài của bạn, trong mối quan hệ của bạn để làm thui chọt cái tôi của riêng bạn, cái tôi khao khát được sống như một chú chim khát nước cần được uống, cái tôi thuần khiết như những giọt sương mai trên khóm lá cần được đón ánh bình minh và tan đi trong nắng. Đã rất nhiều lần bạn muốn thoát khỏi nó, nhưng rồi bạn lại không đủ dũng khí để bước tiếp, bạn chọn thu mình trong cái vỏ ốc sên an toàn hơn, chấp nhận nó, tự biện minh cho muôn vàn lý do bên ngoài, để cố gắng che đậy những nỗi sợ bên trong bạn. Nhưng nguy hiểm hơn là sống với nó, như chính một phần của bạn. Bởi bạn sợ thế giới bên ngoài? Bạn giống như một con chim sống trong cái lồng , được cho ăn uống rồi bạn sẽ quen với cái lồng, quen với cuộc sống trong một cái lồng, nơi có không gian chật chội với đầy thức ăn  và nước uống. Và bạn xem cái lồng là một phần của cuộc đời bạn. Bạn đâu có biết cuộc sống của một con chim tự do đáng quý biết nhường nào, bạn chỉ nghĩ tới thiếu thức ăn, hiểm nguy rình rập. Vậy cuộc sống bên ngoài chiếc lồng son là thế nào? Đó là một cuộc sống đáng sống, tại sao tôi lại tiếc cho tuổi trẻ của các bạn? Tại sao tôi nghĩ bạn chỉ có một tuổi trẻ và hãy đi khám phá nó.

Cuộc sống có muôn vàn thứ đáng quý hơn là một chiếc lồng đầy đủ thức ăn và an toàn

Tôi ước bạn có thể đi ra khỏi chiếc lồng của mình, để nhìn ngắm thế giới này đẹp đẽ biết bao. Ăn ngon, mặc đẹp là một nhu cầu ai cũng có nhưng nhu cầu học hỏi, khám phá và trải nghiệm thế giới này tôi nghĩ nó còn có ý nghĩa hơn rất nhiều lần. Bạn sẽ học được từ những thứ nhỏ bé, quý giá nhất, học được từ những trải nghiệm trên một chuyến xe bus, học được từ trải nghiệm qua một cuộc hội thoại bất kỳ với môt ai đó, hay học được từ một cử chỉ nhỏ nhặt mà bạn bất chợt để ý tới. Tất cả những thứ đó không có trong chiếc lồng son, nơi bạn chỉ nhảy từ cành này sang cành khác như một điệp khúc dài bất tận của cuộc đời, nơi bạn chỉ nhìn thấy khung trời qua những chiếc nan lồng chật hẹp. Cuộc sống sẽ không còn đơn sắc, mà cũng không còn là 7 sắc cầu vồng, mà nó còn chứa đựng rất nhiều sắc màu khác không có trong ngôn ngữ. Bước ra ngoài cái lồng, cuộc sống sẽ dạy cho bạn nhiều thứ, kể cả những lúc hiểm nguy, bạn sẽ biết cách được tồn tại và sửa chữa. Cuộc sống chính là người thầy tốt nhất cho mỗi chúng ta. Khi còn trẻ, hãy va đập, hãy học hỏi tất cả những tinh túy của cuộc sống đây đó, để sau này bạn sẽ biết cách sống mà mình muốn và trở thành phiên bản mà bạn chọn.


Sách: 20 - 30 Tuổi Mười Năm Vàng Quyết Định Bạn Là Ai


Tìm thấy chính mình

Mỗi một con người đều có những nguồn gốc và nền văn hóa riêng. Tại sao chúng ta cần trao đổi văn hóa, tại sao các nước phát triển dành nhiều tiền để cho các chương trình trao đổi văn hóa? Tại sao lại có “ Gap-year”? Bởi vì chúng ta cần được hoàn thiện! Hoàn thiện khi bạn thấy được những thứ tốt hơn và hoàn thiện khi bạn được nhin ngắm mình kỹ càng hơn.

Bạn sẽ không biết được đó là màu đen nếu như không có những màu khác, bạn sẽ không biết được văn hóa của chính bạn nếu bạn không biết được các nền văn hóa khác nhau. Mà nếu như bạn không nhận thức được một sự vật tồn tại, bạn sẽ không biết cách bảo tồn và gìn giữ nó. Văn hóa hay mỗi một sự vật trong đời sống cần sự “ tương đối”. Bạn cần mở chiếc lồng đó, đi gặp gỡ nhiều loài chim khác nhau, bạn sẽ thấy được giá trị của mình, màu sắc và bản sắc của mình ở đâu đó. Gía trị đó đúng, sai, tốt, xấu chỉ thấy được rõ ràng khi đặt cạnh những giá trị khác. Bạn sẽ tìm thấy bản thân mình trong một thế giới rộng hơn, lớn hơn. Rồi bạn sẽ biết cách để hoàn thiện mình, trở thành phiên bản như bạn muốn chứ không phải từ một áp lực bên ngoài. Đó là lúc bạn sẽ khám phá ra chính mình rõ ràng hơn! Và quan trọng hơn, bạn biết cách để hiểu mình hơn  bởi khám phá bản thân không có đích đến!

Thế giới thật đẹp

Thế giới quan là cách bạn nhìn nhận về thế giới. Nó đẹp hay xấu tùy thuộc vào trải nghiệm và kinh nghiệm của bạn, hoặc xa hơn là cái mà bạn muốn thấy.  Về bản chất, con người luôn hướng tới sự đẹp đẽ, thánh thiện và một phần trong họ tồn tại sự tốt đẹp mang tính con người đó. Đi ra khỏi chiếc lồng, bạn và người bạn gặp là 2 người hoàn toàn mới, và tất nhiên sẽ giới thiệu những thứ mới mẻ và tốt đẹp đó cho nhau. Và khi những trải nghiệm và kinh nghiệm về sự tốt đẹp đó đến với bạn, bạn sẽ có niềm tin hơn về thế giới tươi đẹp, về sự tốt đẹp luôn hiện hữu trong đời sống và trong mỗi cá nhân. Nếu ở nhà, bạn chỉ hút tất cả những thứ rủi ro, bất hạnh mà bạn có thể gặp phải bởi nỗi lo sợ đang chế ngự bạn trong chiếc lồng an toàn.  Chúng ta đều là những sinh vật biết cho và nhận, khi bạn nhận được sự tốt đẹp nào đó, bạn sẽ biết cho đi những điều đẹp đẽ và sống đẹp đẽ để xứng đáng với những thứ đã được nhận.Sách: Không Nỗ Lực Đừng Tham Vọng


Thế giới không đúng và không sai

Tôn giáo, văn hóa, chính trị, kiến thức, ý kiến đều tồn tại đầy mâu thuẫn và nó không có đúng hay sai, chỉ là sự lựa chọn của mỗi người. Vậy bạn đang mất niềm tin về mọi thứ? Không phải, chỉ là bạn thay đổi niềm tin, không còn bảo thủ, cố chấp như trước. Đầu óc bạn được rộng mở và chào đón những sự khác biệt , bạn sẽ chọn cho mình một niềm tin mới bao dung hơn, cởi mở hơn, hòa bình hơn và biết tôn trọng những niềm tin khác. Trong tất cả mớ hỗn độn vì sự khác biệt đó, bạn sẽ nhận ra sự duy nhất của bản thân.  Sống một cách chan hòa giữa những bất đồng là một điều tuyệt đẹp khi bạn đã biết rằng : không có gì là đúng và sai tuyệt đối, chỉ là mỗi người chọn cái nào thích hợp với họ.

Thanh xuân đi rồi không trở lại

Thanh xuân mỗi chúng ta như ánh bình minh buổi sáng, đẹp đẽ và rực rỡ như một bông hoa mười giờ, nó chỉ nở vào đúng một khoảnh khắc nào đó rồi tắt mãi mãi. Chúng ta đều xứng đáng được hạnh phúc nhưng bạn đã cố gắng, chiến đấu cho hạnh phúc của mình hay bạn vẫn loay hoay trong nỗi sợ hãi. Hãy làm bất cứ điều gì mà bạn muốn, chứ không phải là ai đó như bố mẹ, bạn bè, xã hội muốn bạn trở thành, miễn là nó không vi phạm pháp luật và văn hóa nơi bạn tới. Hơn tất cả những áp lực xã hội bên ngoài, là cái tôi đẹp đẽ của bạn, hãy chăm sóc nó, hãy cho nó có cơ hội và không gian để được sống. Tuổi trẻ này là của bạn, hãy sống như bạn muốn vì bạn chỉ có một tuổi trẻ và nó sẽ ra đi mãi mãi.