Giỏ hàng

GIỚI THIỆU SÁCH: TIP CÔNG SỞ 2 - KHẢ NĂNG ĐẶT CÂU HỎI

Sức mạnh thực sự của đặt câu hỏi không nằm ở việc hỏi về những điều chưa biết, mà là hỏi về những điều ta đã biết.

Sức mạnh thực sự của đặt câu hỏi không nằm ở việc hỏi về những điều chưa biết, mà là hỏi về những điều ta đã biết.  
Chúng ta đặt hàng trăm câu hỏi liên tục cho những người xung quanh. Mỗi ngày, các ông bố bà mẹ đều phải kiên nhẫn để trả lời những thắc mắc vô tận của con mình. Những câu hỏi đôi lúc ngây ngô, đôi lúc thật khó giải thích, có lúc thì mới lạ đến mức người lớn còn chưa nghĩ tới bao giờ. Khả năng đặt câu hỏi của con người mất dần trong quá trình trưởng thành, tuy nhiên sức mạnh của những câu hỏi đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống không chỉ quá trình trưởng thành. Một câu hỏi tuyệt vời là điểm bắt đầu của những bước ngoặt lớn cho chính bản thân và thế giới xung quanh. Nhận thấy kĩ năng đặt câu hỏi không được quan tâm và coi trọng trong giáo dục, các doanh nghiệp, trong đời sống, Instant Research Institude đã chia sẻ những hiểu biết của mình về tầm ảnh hưởng của những câu hỏi trong cuốn sách Tip công sở 2 - Khả năng đặt câu hỏi

Cuốn sách này không tập trung vào việc trả lời những câu hỏi triết học hay tâm linh, mà trọng tâm là hành động, được xây dựng xung quanh những kỹ năng đặt câu hỏi để mở ra tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi.  

Vai trò của việc đặt câu hỏi 

 

Có thể mọi người cho rằng chúng ta ngừng đặt câu hỏi vì chúng ta có thể tìm kiếm câu trả lời rất dễ dàng với Internet, Google, gõ những từ khóa và nhận được kết quả trong chưa đến một giây. Chúng ta thậm chí còn đang bị quá tải thông tin. Tuy nhiên, Công nghệ chỉ trả lời các câu hỏi thay vì giúp chúng ta đặt ra những câu hỏi hay hơn. Những cỗ máy khiến những câu trả lời được đưa ra nhanh hơn, chính xác hơn và có chuyên môn cao, nhưng đồng thời khiến cho giá trị của những câu trả lời giảm đi. 

Trong thời đại mà “cái gì không biết thì tra Google”, chúng ta được giúp đỡ rất nhiều trong việc “hiểu biết”. Nhưng chỉ qua những câu hỏi hiệu quả, con người mới có thể khai thác những thông tin đã biết để hoàn toàn khám phá, thăm dò, tiếp cận và vượt ra khỏi giới hạn với những khởi đầu đột phá.  

Những ý tưởng đột phá được bắt đầu bằng những câu hỏi. “Tại sao quả táo lại rơi xuống mà không bay lên?” Có lẽ Newton không phải là người đầu tiên bị một vật gì đó rơi trúng đầu, nhưng ông là người đầu tiên đặt câu hỏi về điều mà không ai để ý, và say mê tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi mà những người khác bỏ qua. Một câu hỏi hay có thể bắt đầu cho những câu hỏi mới, những nghiên cứu kéo dài hàng thập kỉ, hay thay đổi cả suy nghĩ và tư tưởng. 

Tại sao cần phải học cách hỏi?  

Instant Research Institude tin rằng chúng ta có thể mài giũa và học được các kỹ năng học câu hỏi, và đó là lý do tác giả viết cuốn sách Tip công sở 2 - Khả năng đặt câu hỏi. 

 

 

Dựa vào kinh nghiệm của những người luôn đặt câu hỏi, cũng như mượn những ý tưởng và ảnh hưởng từ lý thuyết đã có về sự sáng tạo, thiết kế cách tư duy và giải quyết vấn đề, tác giả đã chia giai đoạn tạo ra một câu hỏi thành ba phần: Tại sao - Sẽ ra sao nếu - Bằng cách nào. Nó giống như một cái khung để dẫn bạn đi qua các giai đoạn của một câu hỏi hơn là một công thức, bởi không có công thức nào cho những câu hỏi cả. Bạn sẽ tìm được cách để đặt một câu hỏi sao cho đúng và hữu ích trong cuốn sách Tip công sở 2 - Khả năng đặt câu hỏi. 

Khi đặt câu hỏi về những điều chưa biết, chúng ta nhận được thông tin. Nhưng khi đặt câu hỏi về những điều đã biết, chúng ta học được cách kiểm chứng thông tin, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và thích nghi với những khó khăn. Chúng ta có thể tìm ra con đường mới lạ và đột phá trong những điều rất đỗi bình thường hằng ngày, những điều mà chúng ta thậm chí còn không để ý đến. Và điều đó chỉ xảy ra nếu chúng ta không lãng quên những câu hỏi, công cụ mạnh mẽ để học hỏi và không ngừng tò mò về thế giới xung quanh mình. 

#khả_năng_đặt_câu_hỏi 

#Sách_kỹ_năng 

#Kỹ_năng_công_sở